ĐẦU CƠ LƯỚT SÓNG HAY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DÀI HẠN?

đầu cơ lướt sóng bđs

Đầu cơ lướt sóng – Nhìn lại quá trình tăng giá Bất động sản tại Buôn Ma Thuột những năm gần đây

Bất động sản Buôn Ma Thuột những năm gần đây, so sánh giá khoảng 3 – 5 năm trước với hiện nay.
– Nhà phố tăng 2 – 5 lần
– Đất nền tăng 4 đến 10 lần
Nhưng bao nhiêu người đã hưởng được lợi ích của việc tăng giá mạnh ấy ? Chỉ là số ít.

Vì sao lại ít nhà đầu tư hưởng lợi từ việc tăng giá khủng đó?

Đa phần người mua bất động sản để đầu cơ có sở thích (hay Thói quen) “lướt sóng”. Họ mua và bán khi thấy lãi 10%- 15% và nhảy sang mua 1 bất động sản khác để mong kiếm lãi 10% – 15% tiếp theo

Và cả quá trình bất động sản gia tăng giá (dù ảo hay thật) thì các nhà đầu cơ chỉ thu được lợi nhuận từ 30% đến 50%. Trong khi bất động sản họ từng mua giá 8tr/m2 nay là 40tr/m2. Thậm chí có người còn thua lỗ khi sử dụng đòn bẩy tài chính và mua Sai thời điểm.

Đau đầu khi đầu cơ lướt sóng

Quá trình đầu cơ lướt sóng giúp cho các nhà đầu tư giá trị hưởng lợi lớn. Các nhà đầu tư họ không cần làm gì cả, chỉ mua và ngồi yên. Một miếng đất ở Khu Metro năm 2015 – 2017 giá từ 9tr/m2 – 17tr/m2 bây giờ là 35tr/m2 cùng vị trí và diện tích (tăng từ 2-4 lần). Đó là ở Buôn Ma Thuột, còn ở thành phố lớn thì mức độ còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

Có nên tiếp tục thói quen đầu cơ lướt sóng?

Và nhiều người vẫn tiếp tục đầu cơ, bằng việc bán đi các tài sản giá trị, để mua lại những thứ bất động sản có phần mập mờ pháp lý. Chưa kể nhiều bất động sản có vị trí heo hút, dân cư thưa thớt. Sau khi mua, nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục bán đi khi thấy lãi 10%-15%

Chính những thói quen mua bán bất động sản như vậy làm cho nhiều người bào mòn đi rất nhiều nguồn lực trong công việc kinh doanh hằng ngày của mình.

Vậy, Nên đầu tư tài sản giá trị bền vững hay đầu cơ lướt sóng ???

BMT24H xin khuyên các nhà đầu tư nếu có nguồn vốn nhàn rỗi (không dùng đòn bẩy tài chính) thì nên có phương án đầu tư dài han hơn. Nhất là thời kì kinh tế vừa trải qua khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19.

Để có thêm nhiều bài viết về Bất động sản Buôn Ma Thuột, quý khách có thể xem “tại đây”

Ngã 6 – TP Buôn Ma Thuột