NHÀ Ở LIÊN KẾ CÓ ĐƯỢC THÀNH LẬP BAN QUẢN TRỊ KHÔNG?

nhà-ở-liên-kế-điển-hình

Nhà ở liên kế – gần đây không ít chủ đẩu tư các dự án nhà ở thấp tầng lập ban quản trị để thu phí quản lý của cư dân. Vậy, có được thành lập ban quản trị nhà liên kế để thu phí quản lý của cư dân không? Sau đây BMT24H xin được chia sẻ để quý khách hàng nắm bắt, tránh bị lạm thu không đáng có.

Theo tiêu chuẩn TCVN. Nhà liền kề gồm nhà ở liên kế và liên kế mặt phố và nhà liên kế có sân vườn.

Hình ảnh minh họa nhà Liên kế

Nhà ở liên kế

Loại nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân. Được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy. Có chiều rộng nhỏ hơn so với chiều sâu (chiều dài). Cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Nhà ở liên kế mặt phố (nhà phố)

Loại nhà ở liên kế, được xây dựng trên các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ. Nhà liên kế được xây dựng theo quy hoạch đã được duyệt. Ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, …

Nhà ở liên kế có sân vườn

Là nhà ở liên kế, phía trước hoặc phía sau có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của mỗi nhà. Kích thước được lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực.

Ba loại nhà ở này đều là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Được xây dựng trên lô đất của dự án nhà ở và cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực dự án.

Quy định pháp luật về nhà liên kế

Theo các quy định hiện hành. Ban quản trị và phí quản lý, quỹ bảo trì chỉ bắt buộc đối với trường hợp nhà chung cư. Còn đối với nhà riêng lẻ thì không.

Nhiều chủ đầu tư vẫn lập ban quản trị để quản lý cả khu đô thị cho đồng bộ. Ban quản trị có thu phí dịch vụ hàng tháng. Phí dịch vụ có thể bao gồm dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác.

Thỏa thuận về việc này thường được ghi trong hợp đồng mua bán. Nên BMT24H khuyên bạn nên xem lại kỹ nội dung hợp đồng mua bán và các văn bản kèm theo để tránh bị LẠM THU.

Theo nguyên tắc, chủ đầu tư thành lập ban quản trị nhà ở thấp tầng là không đúng. Nhưng nếu khách hàng đã đồng ý trong hợp đồng mua bán, các văn bản kèm theo… thì đó sẽ là nguyện vọng. Từ đó chủ đầu tư sẽ thành lập ban quản trị và vẫn thu phí quản lí đều hàng tháng.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Fanpage: Lê Quỳnh Real estate – “tại đây”

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích, quý khách có thể tham khảo thêm tại website: “BMT24H.COM”